“ Lầy ” là gì ? Giải thích ý nghĩa của từ “lầy” được sử dụng trên facebook

0
570

Trong giới trẻ hiện nay, thường xuất hiện khá nhiều các từ ngữ lạ được sử dụng khiến người nghe vô cùng khó hiểu và thắc mắc. Một trong những số đó phải kể đến đó là từ “lầy”.  Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những câu nói  “ sao mày lầy vậy”  “khiếp lầy thế”… Vậy “Lầy” là gì? Giải thích ý nghĩa của từ “lầy” được sử dụng trên facebook chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Lầy là gì?

A.khái niệm về lầy

Ngôn ngữ việt nam khá phong phú và đa dạng. Bởi vậy mà người ta hay ví phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Mỗi một từ ngữ Việt đều có một cách hiểu và ý nghĩa khác nhau.Tuỳ theo hoàn cảnh và mục đích của người sử dụng. Còn từ  “Lầy” theo từ ngữ Việt nó là một từ đơn . Nếu đứng một mình thì sẽ không có nghĩa nhưng khi được ghép chung với các từ khác thì nó sẽ mang một ý nghĩa nhất định.

Chúng ta có thể ghép thành : đầm lầy, vũng lầy,lầy lội. Nếu ghép chung với các từ này thì lầy mang ý nghĩa chỉ sự bầy nhầy của một loại đất, hoặc sự bẩn thỉu, nhơ nhớp ..

Còn từ lầy theo quan điểm của các bạn trẻ thì nó được chỉ giống như là những hành động việc làm không đẹp, không tốt, xấu.

Bên cạnh đó, có một số bạn trẻ suy luận lầy còn mang ý nghĩa là nhầy nhụa, lày lội

B.khi nào thì sử dụng từ lầy

Có thể nói, từ lầy được các bạn trẻ sử dụng mọi lúc mọi nơi. Từ trên các trang mạng xã hội facebook , zalo cho đến thực tế ngoài cuộc sống. Các bạn sử dụng từ lầy qua các hành động, ngôn ngữ, hoặc hình ảnh.

Từ lầy được các bạn trẻ sử dụng khi có ai đó làm một việc không tốt, quá đáng với mình , hoặc những hành động vô duyên, mang tính trêu chọc quá đáng.

Từ lầy cũng được dùng khi một người có những từ ngữ không hay dùng cho bạn.hoặc họ có những lời nói mang tính cố tình , cố ý.

Hiện nay, từ lầy được khá nhiều các bạn trẻ, cư dân cộng đồng mạng sử dụng , mang đến một trào lưu khá mới mẻ về ngôn ngữ Việt.

  1. Kết luận

Nhìn chung, chúng ta thường bắt gặp từ lầy qua những câu nói vui, bâng quơ của các bạn trẻ. Hàm ý chỉ sự chơi nhây, lầy lội, không đẹp. Theo quan điểm cá nhân, thì từ lầy khá không hay nên chúng ta nên hạn chế sử dụng ngôn ngữ này.

2. Giải thích ý nghĩa của từ “lầy” được sử dụng trên facebook

Trên facebook việc sử dụng từ lầy cũng khá phổ biến. Chúng ta bắt gặp rất nhiều trong những câu status hoặc trong các bình luận của cư dân mạng. Nhằm mục đích nói đến những hành động, lời nói không được tử tế.

Tuy nhiên, có một số bạn trẻ  dùng từ lầy vào nhiều trường hợp không đúng, tạo cho ý nghĩa của nó trở nên lung tung , bừa bãi mất đi ý nghĩa thực sự của nó.

Tóm lại, từ lầy cũng là một trong các từ được các bạn trẻ hay sử dụng và khá hot trên facebook. Tuy nhiên, đây là một từ ngữ khá tối nghĩa nên chúng ta nên hạn chế sử dụng.

Để lại bình luận của bạn