Đại dịch COVID-19: Phải xử lý nghiêm người trốn cách ly

0
55

TTO – Có những trường hợp thuộc diện cách ly bắt buộc nhưng đã tránh cách ly và hậu quả là hàng loạt hệ lụy kèm theo, trong đó có cả làm lây lan bệnh dịch.

Niềm vui của 102 công dân tại Trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô được về với gia đình sau 14 ngày cách ly tập trung – Ảnh: THÀNH NAM

Những tình huống né tránh cách ly tréo ngoe đã xảy ra trong những ngày qua buộc các cơ quan chức năng phải xem xét áp dụng các hình thức chế tài để bảo đảm có thể kiểm soát được dịch COVID-19.

Mức phạt 5-10 triệu đồng

Theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế ban hành năm 2013 quy định các trường hợp né tránh cách ly, làm lây lan bệnh dịch gây bức xúc cho xã hội, ảnh hưởng đến người dân phải bị xử lý phạt tiền 5-10 triệu đồng và cưỡng chế cách ly theo quy định.

“Đã có nhiều vụ né cách ly gây bức xúc thời gian qua: trường hợp cô gái ở Bình Dương về né cách ly rồi livestream trên mạng xã hội; bệnh nhân thứ 17 né cách ly, không khai báo rõ hành trình và tình trạng sức khỏe, làm lây bệnh ra hai người khác và làm cả phố bị phong tỏa; trường hợp lãnh đạo một công ty điện gió ở Quảng Trị cho nhân viên đi cách ly thay… cho thấy ý thức và trách nhiệm của họ rất kém. Nhưng tới nay chưa có ai bị xử phạt” – ông Quang nói.

Theo ông Quang, cơ chế pháp lý của việc xử phạt đã quy định rõ trong nghị định 176 và mục đích của việc xử phạt nhằm nâng cao nhận thức xã hội và bảo vệ sự an toàn của người dân trước dịch bệnh.

“Từ đầu dịch COVID-19 đến nay có 350 người bị phạt do đưa tin sai trên mạng xã hội. Hành vi đưa tin sai bị phạt là xác đáng vì gây hoang mang, rối loạn xã hội, nhưng hành vi né cách ly thì chưa có ai bị phạt ngoài biện pháp cưỡng chế cách ly. Cần phải xử phạt theo quy định để răn đe” – ông Quang đề nghị.

Một ngày thêm 5 bệnh nhân mới

Có đến 5 bệnh nhân được ghi nhận ngày 11-3, đáng chú ý cả 5 người này đều lây nhiễm thứ phát từ nguồn xâm nhập từ nước ngoài. Trong đó, bệnh nhân thứ 35 là nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy Xanh.

3 bệnh nhân 36, 37, 38 cũng đều là lây nhiễm thứ phát, bao gồm người giúp việc 64 tuổi, nữ nhân viên 37 tuổi và con dâu 28 tuổi của bệnh nhân thứ 34. Cả 3 người này hiện đều có sốt và đang được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Bệnh nhân thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch 25 tuổi, cũng đã tiếp xúc với những người Anh nhiễm COVID-19 từ chuyến bay VN0054.

Có một điều đáng lo lắng ở 5 người nhiễm COVID-19 được ghi nhận ngày 11-3 là cả 5 trường hợp đều là lây thứ phát, đặc biệt ca bệnh thứ 35 và 39 có hành trình khá phức tạp từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh, số lượng người phải cách ly sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, do nguồn lây vẫn khu trú từ chuyến bay VN0054 và trường hợp bệnh nhân nữ ở Bình Thuận, chưa mở rộng lây nhiễm ở nhóm F2 là nhóm có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân.

Tính đến nay, VN đã ghi nhận 39 bệnh nhân, 23 người đang điều trị, 16 người đã ra viện từ ngày 26-2 trở về trước. Từ chuyến máy bay VN0054 và nữ bệnh nhân Bình Thuận cho thấy tốc độ lây lan rất nhanh nếu không có cách ly kịp thời (trong khi bệnh nhân thứ 18 từ Hàn Quốc về VN ngày 4-3 và được cách ly ngay đã không làm lây nhiễm bất kỳ trường hợp nào).

Vì thế, mấu chốt của phòng bệnh giai đoạn này là không quá lo lắng, nên tìm hiểu kỹ cơ chế lây lan của bệnh và tuân thủ các biện pháp phòng chống của Bộ Y tế. Nếu cách ly được nguồn bệnh F0 và F1 (người bệnh và người tiếp xúc) từ chuyến máy bay VN0054 và trường hợp ở Bình Thuận, nguy cơ lây nhiễm có thể sẽ giảm.

Để lại bình luận của bạn