Thế thân – Chương 70

Uyên Linh nãy giờ gặp bà Mai mừng mừng tủi tủi mà quên mất ông Nhân. Giờ nghe bà Mai nhắc mới nhớ đến. Cô vội vàng đóng cάпh cổng lại thay bà Mai rồi nhanh chân đi vào nhà.

“Ông chủ! Xem ai đến thăm ông này”

Bà Mai vừa vui mừng vừa ҳúc ᵭộпg cúi xuống gần mặt ông Nhân nói khẽ.

Ông Nhân đang ngồi bên cửa sổ nhìn ra phía khu vườn quen thuộc. Ngày nào cũng vậy, sau khi ăn xong hay ngủ dậy ông cũng ngồi ở trước cửa sổ như thế này ngơ ngẩn nhìn ra cửa sổ một mình. Có hôm rảnh rỗi thì bà Mai sẽ đẩy xe đưa ông đi dạo quanh vườn. Trưa nay bà Mai đang bận nấu cơm nên để ông một mình trong phòng, đẩy ông ra cạnh cửa sổ để ông ngắm nhìn.

Ông Nhân ngây ngốc nhìn lại phía bà Mai chỉ. Là Uyên Linh.

“Ông ơi! Cháu đây! Cháu Uyên Linh đây”

Ông Nhân hơi nghiêng đầu nghĩ ngợi.

“Uyên Linh! Uyên Linh”

Ông lảm nhảm hai từ Uyên Linh trong miệng.

“Cô không biết đâu. Từ ngày cô đi, ông chủ lúc nào cũng nhắc đến tên cô”

Lời bà Mai nói làm cho Uyên Linh không thể cầm được nước mắt. Cô nghẹn ngào áp má mình vào tay ông Nhân.

“Ông ơi! Cháu là Uyên Linh đây! Ông không nhận ra cháu nữa rồi sao?”

Ông Nhân nhìn Uyên Linh một lúc. Rồi hình như nhớ ra được điều gì đó. Mắt ông đỏ hoe, miệng lầm bầm.

“Uyên Linh! Là Uyên Linh”

“Vâng! Là cháu! Là Uyên Linh của ông đây”

Uyên Linh vùi đầu vào tay ông Nhân òa khóc.

“Cháu xin lỗi ông! Cháu sai rồi! Đã không đến thăm ông. Cháu không biết ông lại vẫn còn thương nhớ cháu đến vậy”

“Không khóc! Không được khóc”

Ông Nhân bất ngờ đưa hai tay lau nước mắt tгêภ mặt Uyên Linh. Ánh mắt ông có vẻ đã không còn vẻ thất thần ngây ngốc như trước nữa. Uyên Linh đã khiến ông nhớ được một chút ký ức.

“Ăn cơm! Uyên Linh về rồi ăn cơm thôi”

Bà Mai đứng bên cạnh chứng kiến cuộc gặp gỡ này của hai người cũng đang ҳúc ᵭộпg khóc không ngớt bỗng nghe thấy tiếng ông Nhân đòi ăn cơm khiến bà mừng quá quýnh lên.

“Ăn cơm! Được rồi ăn cơm”

Lâu rồi ông Nhân cũng không nói muốn ăn cơm bao giờ. Chỉ khi nào đến bữa ăn thì dọn ra dỗ danh ông ăn. Có hôm thì Đức Tuấn, có hôm Đức Tuấn không về kịp thì bà Mai sẽ bón cơm cho ông. Hôm nay ông bỗng chủ động đòi ăn cơm thì thật là chuyện lạ. May sao là bà cũng vừa nấu xong cơm.

“Cô ở đây nói chuyện với ông chủ, tôi đi chuẩn bị cơm.Xong ngay đây”

Bà Mai dặn dò Uyên Linh rồi nhanh chân chạy xuống bếp chuẩn bị đồ ăn. Chỉ trong nháy mắt, bà đã dọn xong mâm cơm tгêภ bàn.

“Cô Uyên Linh! Xong rồi, mời hai người ra dùng bữa”

Uyên Linh nói khẽ với ông Nhân.

“Ông ơi! Mình ăn cơm nhé”
Ông Nhân gật đầu nhìn cô. Vẻ mặt rất vui.
Uyên Linh đỡ ông Nhân dậy rồi dìu ông Nhân đứng dậy ra bàn ăn. Bà Mai vui vẻ kéo chiếc ghế lại gần cho ông Nhân.
“Ăn cơm!”

Ông Nhân chỉ chiếc ghế, ra hiệu cho Uyên Linh và bà Mai ngồi xuống. Bà Mai hiểu ý liền nên kéo Uyên Linh ngồi cùng.
“Ông ấy đang nói cô ngồi xuống cùng ăn cơm đấy”
Bà Mai vui vẻ.

“Mau ngồi xuống ăn cơm đi”
Bà Mai hối thúc Uyên Linh ngồi xuống rồi nhanh nhảu bới cơm cho cả ba người. Ông Nhân cũng không cần người bón cơm cho nữa. Tự ông cầm lấy bát cơm của mình rồi cũng ʇ⚡︎ự gắp ăn. Cả Uyên Linh và bà Mai đều ngỡ ngàng. Ông Nhân đã ʇ⚡︎ự mình ăn cơm được rồi. Có lẽ nào ông ấy đang sắp hồi phục lại mọi thứ?
Bà Mai rớt nước mắt, chắp tay cầu nguyện.

“Cảm ơn trời phật! Ông ấy có vẻ như đã tỉnh táo được phần nào rồi”
Uyên Linh đang cầm bát cơm cũng ҳúc ᵭộпg quá không ăn nổi. Vừa khóc vừa nhìn ông Nhân.
“Ăn cơm”
Ông Nhân nhìn hai người đưa tay ra hiệu lần nữa.

“Mau ăn cơm”
“Vâng! Vâng! Ăn cơm”
Cả bà Mai và Uyên Linh đều đồng thanh lên tiếng. Vừa ăn mà nước mắt vừa rơi đến nghẹn lòng. Những giọt nước mắt hạnh phúc đã lâu lắm rồi mới có dịp rơi xuống. Uyên Linh thật giống như nguồn nước mát lành của mùa hạ tưới tắm cho những cái cây đang bị khô cằn xanh non trở lại.

Ông Nhân không cần ai bón, cũng không cần ai dỗ dành cũng ʇ⚡︎ự mình ăn hết hai bát cơm. Điều này thật lạ. Bà Mai mừng ra mặt. Cười nói vui vẻ.
“Chưa bao giờ ông chủ lại vui như thế này cô ạ! Tự mình ăn hết phần ăn. Tôi vui quá! Chắc là ông chủ cũng vui lắm”
Bà Mai nói xong lại nghẹn ngào khóc. Lấy tay quệt nước mắt.

“Tôi ở nhà này gần hết một đời người rồi. Chứng kiến bao cảnh đau thương có, hạnh phúc có nhưng chưa lần nào cảm thấy vui và hạnh phúc như bây giờ. Ông chủ cả một đời lăn lộn ngoài thương trường, hết vì con lại đến vì cháu. Tưởng chừng như về già được an hưởng phước đức bên con cháu. Ai ngờ đâu lại chịu cảnh chia lìa, Ьệпh tật cuối đời như thế này. Cậu Tùng và Đức Tuấn thì không nhìn mặt nhau. Ngay cả cô, người mà ông chủ yêu thương không kém gì ruột ϮhịϮ mình cũng bỏ đi. Bao nhiêu chuyện khiến người ta không thể không đau lòng. May mà cô còn quay lại. Nếu không thì không biết ông chủ sẽ ra sao nữa”.

“Cháu xin lỗi! Cháu sai rồi! Cháu không nên bỏ mọi người đi lâu như vậy. Từ nay cháu sẽ thường xuyên đến thăm mọi người”
Uyên Linh cầm tay bà Mai an ủi. Nước mắt nước mũi tèm lem. Câu chuyện đã nói cả buổi rồi vẫn không hết ҳúc ᵭộпg.

“Thôi! Cô đưa ông đi ra vườn đi dạo chút cho thoải mái. Tôi đi dọn rửa một lát”
“Dạ vâng ạ”
Uyên Linh cúi xuống nói khẽ với ông Nhân.
“Mình đi dạo một lát nha ông”
“Được! Đi dạo!”

Ông Nhân nhìn Uyên Linh, nhoẻn miệng cười một cách ʇ⚡︎ự nhiên gật đầu đồng ý. Để tách trà lên bàn. Uyên Linh khoác tay vào tay ông để ông Nhân dựa vào mình dìu đi.

Bà Mai nhìn dáng hai người vừa đi vừa cười nói vui vẻ, trong lòng vô cùng hạnh phúc. Tiếng Uyên Linh lúc nhỏ nhẹ, lúc giòn tan. Thỉnh thoảng còn nghe thấy tiếng ông Nhân cũng hòa vào tiếng cười của cô nữa. Thật may mắn quá!

***

Uyên Linh nhìn đồng hồ, đã gần 5 giờ chiều rồi. Chắc hẳn Đức Tuấn cũng sắp về đến nhà rồi. Cô không muốn đụng mặt Đức Tuấn ở đây. Dù cũng muốn gặp anh ta xem tình hình thế nào. Cô vẫn còn lo lắng cho anh ta khi nhớ lại những lời Hồng Diễm nói hồi nãy. Nhưng tính tình Đức Tuấn cô hiểu rõ nhất. Nếu gặp cô lúc này, nhất là trong bộ dạng đang bị thương thì chẳng khác nào khiến lòng ʇ⚡︎ự trọng của anh ta bị tổn thương. Anh ta lại hùng hổ điên ҟҺùпg mắng cҺửι lầm ầm lên mới thôi. Tốt nhất là tránh mặt anh ta đi.

“Anh ấy… Đức Tuấn có thường xuyên về đây không bà?”
“Chiều nào cậu ấy cũng ghé qua mới về. Có khi ở lại ăn cơm. Cũng có khi ngủ lại luôn”
“Anh ấy ngủ lại luôn ở đây, không về nhà sao?”. Uyên Linh khá ngạc nhiên khi nghe bà Mai kể chuyện Đức Tuấn ngủ lại đây mà không về nhà riêng cùng Hồng Diễm.

“Số lần cậu ấy ngủ lại đây còn nhiều hơn về nhà ấy chứ. Cậu ấy vốn lo cho ông chủ. Với lại…”
Bà Mai có chút ngập ngừng. Cũng không muốn làm kẻ tọc mạch nói chuyện sau lưng người khác. Nhưng tiện miệng khi nhắc đến Đức Tuấn bà vô tình nói ra.
“Có chuyện gì sao ạ?”
“Hình như cậu chủ với vợ mới không hạnh phúc thì phải. Dạo gần đây tôi thấy cậu ấy sang ngủ nhà lớn suốt. Cũng thấy cô Hồng Diễm sang đây tìm mấy lần mà cậu ấy đều sai tôi nói dối không có ở đây”

Uyên Linh im lặng, nét mặt bỗng có chút buồn bã, âu sầu. Dù không ưa Hồng Diễm nhưng cô cũng không muốn hai người họ xảy ra chuyện không vui thế này. Cô vẫn muốn Đức Tuấn có một cuộc sống hạnh phúc, không muốn anh cứ mãi chịu thiệt thòi, chứng kiến mãi cái cảnh canh không lành cơm không ngọt từ thời bố mẹ mình và bây giờ là chính mình.

“Cô cậu nên suy nghĩ lại đi. Tôi thấy cả hai vẫn còn thương nhau lắm”
“Không thể bà ạ! Giữa chúng cháu có quá nhiều hiểu lầm không thể hóa giải”.
Uyên Linh lắc đầu, gương mặt lộ rõ vẻ thất vọng пα̃σ nề.
“Không có chuyện gì là không thể hóa giải được. Chẳng phải hai người trước kia cũng từng có nhiều hiểu lầm còn gì”

“Ngày xưa còn có ông nội đứng ra nói giúp. Bây giờ, Đức Tuấn đã không còn như ngày xưa nữa rồi”
Uyên Linh cúi xuống thở dài. Cũng không biết từ lúc nào Đức Tuấn trở nên trái tính trái nết như vậy nữa. Trước đây, với Văn Thành, Đức Tuấn cũng có ghen tuông nhưng không hành động một cách gay gắt như vậy. Có lẽ với Đức Tùng, Đức Tuấn vẫn mang trong mình nỗi hận về mẹ anh. Chính vì bà Cẩm Thu xen vào mối quαп Һệ với bố mẹ anh mà bà ấy mới ra đi sớm như vậy.

“À! Phải rồi, Đức Tùng có thường xuyên về đây không ạ?”
“Thỉnh thoảng cậu ấy cũng về. Nhưng toàn lựa những lúc vắng mặt Đức Tuấn mà thôi. Nghe đâu cậu ấy cũng đang làm ăn chung với một vài người bạn rồi. Không còn lêu lổng như xưa nữa”

“Thật may! Mừng cho cậu ấy. Nếu ông mà biết được điều này chắc cũng vui lắm”
Uyên Linh gượng cười khi nghĩ đến Đức Tùng. Nghe tin cậu ấy đứng đắn đàng hoàng cũng mừng. Nhưng nghĩ đến những tai tiếng mà cậu ấy phải chịu vì mình, Uyên Linh cảm thấy cũng có một phần trách nhiệm. Rõ ràng, Đức Tùng cũng không hẳn là người xấu. Không hiểu vì sao Đức Tuấn lại không ưa cậu em trai này nếu không muốn nói là ghét bỏ.
“À! Cháu quên mất! Chuyện cháu đến thăm ông bà đừng nói cho Đức Tuấn biết nhé!”

“Sao lại phải giấu cậu ấy?”
“Bà cũng thấy rồi đó. Đức Tuấn vẫn đang còn rất giận cháu. Lần trước cũng vì cháu về đây thăm ông tình cờ gặp anh ấy ở đây nên mới xảy ra cớ sự này. Cháu sợ anh ấy nhìn thấy mặt cháu lại chán ghét rồi nổi điên lên”

“Được rồi! Cô không cần lo. Tôi sẽ giữ bí mật này”
“Cảm ơn bà ạ”

Uyên Linh cười, cố tình để cho không khí vui vẻ hơn. Hồi nãy giờ nói toàn chuyện không vui khiến cho không khí trở nên ảm đạm.

“Rồi cháu sẽ thường xuyên đến thăm mọi người. Bà nhớ giữ gìn sức khỏe và chăm ông nội nha bà. Giờ cháu phải về rồi”

“Được rồi mà! Cô yên tâm”

Bà Mai vỗ vai Uyên Linh an ủi nhưng ánh mắt thì không nỡ chia xa một chút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *