12 Th1 2021
Cuộc sống

Những điều thầy cô giáo viên chúng tôi muốn từ phụ huynh biết

Co1 (1)

1. “Trăm sự nhờ thầy” là câu không hoàn toàn đúng. Không có đứa trẻ nào phát triển hài hòa, nhân hậu, trong sáng, ham học hỏi mà chỉ hoàn toàn nhờ vào nhà trường.

2. Khi nộp tiền học phí cho con, nếu có thể, xin phụ huynh hãy cho đúng số tiền cần đóng vào một phong bì và ghi tên con, ghi số tiền. Đẹp hơn thì ghi lời cảm ơn phía dưới. Giáo viên sẽ nhận thêm ở đó cả một tấm lòng và trả lại bằng sự biết ơn.

3. Xin đừng can thiệp về chuyện sắp xếp chỗ ngồi của con trong lớp. Trong lớp hầu hết có nhiều bạn có nhu cầu ngồi bàn trên và cách tốt nhất là giáo viên sẽ luân phiên chỗ ngồi để đảm bảo thị trường và thị lực cho từng em.

4. Trường học là nơi cần yên tĩnh. Trẻ em cần một môi trường “chân không” để lớn lên lành mạnh. Vì thế những góp ý nếu có xin hãy làm cẩn trọng và lặng lẽ như viết thư chẳng hạn.

5. Đưa con đến trường, trao con vào tay thầy cô, xin bạn đừng chỉ đạo nữa: Con đứng chỗ này đi. Đừng chơi với nó. Sao cứ lì mặt ra thế… thấy cô khó xử lắm.

6. Xin hãy cố gắng mỉm cười chào thầy cô lúc đưa con đến và cho con về. Nếu cảm ơn thầy cô vì đã dành một ngày ở bên con thì càng tuyệt vời biết bao nhiêu. Nó giá trị hơn bất kì món quà nào.

7. Đừng giao hết quyền cho hội phụ huynh. Xin hãy tham gia các hoạt động của con nhiều nhất có thể. Điều đó sẽ mang lại niềm vui, niềm tự tin lớn lao cho con.

8. Các con khi từ trường về thường sẽ trong bộ dạng xộc xệch, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, chân tay xây xước, đầu bù tóc rối. Đừng băn khoăn về điều đó vì các con đâu chỉ đến trường để ngồi yên một chỗ.

9. Xin đừng tụ tập đứng thành từng nhóm chỉ để bình luận bỉ bôi các cô thậm chí còn gọi các thầy cô là “thằng, con ấy”. Nó thực sự là thiếu tính giáo dục và tính thiếu giáo dục này sẽ nhiễm ngay vào chính các con.

10. Mong mọi người hiểu, không phải thầy cô nào cũng xấu, không phải thầy cô nào cũng chăm chăm bắt con đi học thêm, cũng chăm chăm chờ quà từ phụ huynh. Đừng làm cho môi trường nhà trường trở nên tối tăm, u ám.

11. Xin đừng nghĩ đã nộp tiền rồi thì muốn yêu cầu gì cô cũng phải làm theo. Và nếu cô không làm thì lại nghĩ là: Chưa “chăm sóc” cô đủ. Trường học làm dịch vụ một cách “đặc biệt” hơn các môi trường khác.

12. Trẻ em không phải lúc nào cũng chỉ có nhẹ nhàng cũng có khi cần phạt, cần tuân theo nguyên tắc. Xin đừng coi con mình là “cành vàng lá ngọc” hễ cô vừa có biện pháp là đã đau khổ lớn tiếng phê phán.

13. Xin đừng đeo đồ trang sức có giá trị cho con đến lớp. Ăn mặc cho bé đơn giản, thoải mái, sạch sẽ, thơm tho. Đừng bèo nhún nhiều, đừng đi những đôi giày quá khó cởi, những dụng cụ quá khó dùng.

14. Xin đừng gọi điện cho thầy cô sau 10h đêm nếu không phải là việc quá cấp thiết. Vì thầy cô cũng cần được nghỉ ngơi.

15. Xin hãy viết giấy xin phép hoặc nhắn tin cho cô nếu con nghỉ học. Phụ huynh cố gắng viết cho đúng một mẫu đơn giản bao gồm: Tên phụ huynh, tên con, lý do xin nghỉ, Lời cảm ơn và thông báo về thời gian con có thể quay lại trường.

16. Xin hãy cho con nghỉ học ở nhà nếu con bị ốm vì dịch bệnh. Nếu con cần uống thuốc gì trong ngày con ở trường, phụ huynh hãy ghi càng cẩn thận càng tốt.

17. Xin đừng nói với các con: Cô giáo dạy thế là sai rồi/ Cho bài này để đánh đố à/ Cho bài gì mà lắm thế/ Thôi đừng có học nữa, tội vạ đâu mẹ chịu/ Con không học mai cô giáo sẽ phạt sẽ cho con biết mặt/ Con không làm bài các bạn sẽ lêu lêu con…
Tất cả những điều đó chỉ khiến bé chán học, chán đến trường. Thay vào đó, hãy trao đổi với thầy cô và tìm cách giải quyết với con cho ổn thỏa.

18. Xin hãy đi họp các cuộc họp phụ huynh một cách đầy đủ, đúng giờ và đó là thời gian tốt nhất để trao đổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục giữa nhà trường và gia đình.

Từ fb Tuấn Mai SG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *