17 Th11 2020
Cuộc sống

Nhìn thấu nhưng không nói cũng là một cảnh giới sống vì người khác

Khi muốn thể hiện sự tôn trọng, bạn cần đặt bản thân vào vị trí của người khác và cư xử sao cho họ thấy được sự quan tâm của bạn. Nói tóm lại, thể hiện sự quan tâm tức là tôn trọng quan điểm, thời gian và không gian của người khác.

Thau (1)

Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về bộ não và hành vi Daniel Goleman đã chỉ ra rằng, chỉ số thông minh IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt trong khi đó chỉ số cảm xúc EQ mới là nhân tố chiếm đến 75%. EQ ở đây chính là viết tắt của Emotional Quotient, chỉ khả năng thấu hiểu, nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng như của người khác.

Những người EQ cao, họ có khả năng hiểu biết chính mình lẫn thông thấu cảm xúc, tư duy của những người xung quanh. Do đó, họ biết tự khống chế cảm xúc của bản thân, lại biết cách xây dựng quan hệ lành mạnh với người khác, dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Nhờ có điều đó, cuộc sống của họ sẽ càng ngày càng thuận lợi.

Họ không phân biệt đối xử, tôn trọng tất cả mọi người. Câu nói “Bạn có thể đánh giá nhân cách của người khác qua việc họ đối xử với người không đem lại lợi ích gì cho họ”. Điều này có nghĩa là bạn nên cư xử tử tế với người “không cùng đẳng cấp” với bạn lẫn người có tiếng tăm nhất mà bạn biết. Đối xử tử tế với những người thường không nhận được sự tôn trọng. Đây là một hành động mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Hãy tôn trọng những người khác biệt so với bạn, kể cả khi bạn không biết nhiều về họ. Sự khác biệt của chúng ta là điều làm cho cuộc sống trở nên thú vị; bên cạnh đó, đôi khi bạn cũng có nhiều điểm tương đồng với người khác mà bản thân không hề hay biết. Kể cả khi không biết lai lịch của ai đó, bạn vẫn phải cư xử lịch sự và lễ độ. Bạn không nhất thiết phải yêu mến tất cả những người mình gặp và chắc chắn là không cần tán thành với bất kỳ những gì họ làm hoặc nói, nhưng bạn nên bày tỏ sự tôn trọng.

Tôn trọng sự khác biệt về văn hóa của người khác, sự khác biệt về tín ngưỡng tôn giáo… Những người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách hoàn toàn tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Họ thật sự rộng lượng, và không so đo tính toán.

Những người EQ thấp, thích được người khác khen. Trong cuốn sách “The power of now” của Eckhart Tolle có câu:”Bạn có thể nói ra suy nghĩ của mình một cách rõ ràng và chắc chắn, nhưng không cần tấn công và phòng thủ.”

Khi một người luôn muốn tranh thắng thua trên lời nói, vì giữ thể diện cho mình mà “đạp” lên ý nghĩ của đối phương, gặp chuyện chỉ biết nghĩ đến lập trường của chính mình, hoàn toàn không quan tâm đến thể diện của người khác, người như vậy EQ thường ở mức âm.

Có một câu chuyện thế này: Một sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học top đầu trong nước. Người này rất tài giỏi, năng lực vượt trội và được cấp trên trong công ty đánh giá rất cao. Trong mỗi cuộc họp bộ phận, cậu ta luôn đưa ra ý kiến riêng và trao đổi nó với mọi người. Nhưng chẳng có đồng nghiệp nào trông đợi đến ý kiến của cậu ta, trong lúc làm việc cũng không muốn hợp tác hay hỗ trợ cậu sinh viên này.

Nếu xét về năng lực, cậu ta quả thật rất ưu tú, nhưng thực tế cậu ta lại có một nhược điểm rất tệ. Đó chính là luôn muốn thể hiện bản thân bằng cách dùng tài hùng biện và chỉ số IQ cao mà “đè bẹp” ý tưởng của người khác.

Nếu có đồng nghiệp nào không đồng ý với mình, cậu ta nhất định sẽ phản bác đến cùng mà không thèm để ý đến lời nhận xét của đối phương. Tính háo thắng quá mạnh, luôn thích so đo qua lời nói, thế nên đồng nghiệp thường kể về cậu ta bằng những từ như: “Một người mở miệng mà không dùng lời nói để giao tiếp, chỉ dùng để đánh bại người khác.”

Nếu cứ mãi tranh hơn thua, dù bạn thắng đúng, nhưng cách bạn hành xử không thuyết phục được mọi người. Như vậy sẽ dễ dàng mất đi sự đoàn kết cộng đồng.

Người thích tranh đấu, không hiểu cách tôn trọng người khác. Người sáng lập triết học cổ điển nước Đức từng nói: “Tôi tôn trọng bất kỳ tâm hồn độc lập nào, mặc dù tôi không nhận ra một vài người trong số họ, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để hiểu thêm càng nhiều người hơn nữa.”

Tôn trọng là gì? Tôn trọng là một cách tu dưỡng của bản thân, tôn trọng là thái độ đối nhân xử thế. Khi giao tiếp với người khác, cả hai đều phải học cách tôn trọng và đồng cảm cho nhau.

Muốn thành công, đầu tiên bạn cần học được cách cư xử đúng mực, nói khi cần, nói đúng giới hạn, nói lời ít nhưng ý nhiều…

Tề Bạch Thạch, Từ Bi Hồng và Trương Đại Thiên đều là những bậc thầy hội họa nổi tiếng ngày xưa. Trong mắt nhiều người, kể cả gia đình và bạn bè đồng trang lứa, họ là kẻ thù. Nhưng thực tế, mối quan hệ giữa ba người vừa là thầy trò, vừa là bạn bè, còn thường cùng nhau trao đổi kinh nghiệm vẽ.

Có lần, Trương Đại Thiên vẽ một bức tranh về ve sầu và hỏi ý kiến Tề Bạch Thạch. Trong tranh, một con ve sầu bám trên cây, đầu hướng xuống dưới.

Tề Bạch Thạch đáp: “Bức tranh này cực kì sống động. Chỉ là tôi từng vẽ qua ve sầu và hỏi một người nông dân. Anh ta nói rằng đầu của ve sầu luôn hướng lên trên, rất hiếm khi chúng cúi xuống dưới. Đương nhiên, đây cũng chỉ là lời nói một phía từ anh ta, tôi chưa từng kiểm chứng, nên cũng không chắc chắn được nó đúng hay không?”

Sau khi Trương Đại Thiên nghe xong, liền tận dụng thời gian quan sát lại ve sầu, đúng thật là đầu của nó đều hướng lên. Sau khi trở về, Trương Đại Thiên nói lại kết quả với Tề Bạch Thạch, và Tề Bạch Thạch cũng cười nói: “Thực ra tôi cũng từng quan sát nó.”

Lúc này, Trương Đại Thiên mới hiểu ra, Tề Bạch Thạch biết rõ mình vẽ sai, nhưng vì giữ thể diện cho ông mà nói dối rằng nghe được điều đó từ nông dân. Kể từ đó, Trương Đại Thiên càng kính nể Tề Bạch Thạch hơn.

Dù bạn nói chuyện với người thân thiết hay xa lạ, cũng nên hiểu cách dừng đúng lúc, hãy chú ý đến cảm xúc của người khác, chừa cho họ một đường lui. Nhìn thấu nhưng không nói, đây cũng là một cảnh giới để làm người.

Có nhiều cách để chỉ ra lỗi sai của người khác, không nhất thiết phải dùng cách trực tiếp và gay gắt nhất. Như vậy, chỉ khiến mối quan hệ cả hai thêm căng thẳng. Người ta thường nói: “Bạn muốn người khác đối xử với mình như thế nào thì bạn nên đối xử với người ta như vậy.”

Thế nên, trong phần đời còn lại, đừng vì hơn thua mà dốc sức dùng mọi lời lẽ xúc phạm hạ gục người khác. Chú trọng lời ăn tiếng nói, “không tranh cãi” chính là mức độ trí tuệ cảm xúc cao nhất của một người.

Từ Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *