Cớm áo gạo tiền – Chương 10

Tg Antoni Phenix

Hôm nay An nhận được hai tin vui.

Tin vui thứ nhất là từ Hà Nội cô em vợ gọi điện thoại sang báo tin rằng vợ anh đã sinh con gáι đặt tên là Mai. Như vậy là anh đã có đủ cả nếp lẫn tẻ

Tin vui thứ hai là giáo sư Szafir quyết định: Thầy An bắt đầu từ tuần sau phải lên lớp chữa bài tập cho hai lớp, một lớp năm thứ hai và một lớp năm thứ ba.

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng 11 Đã gần hết thu vàng chỉ còn thu tàn nữa thôi. Trời se se lạnh lá khô bay xào xạc, An đi thật nhanh đến trường.

Tгêภ đường đi An gặp mấy em sinh viên đã quen biết mà anh vẫn thường hay nói chuyện trong những buổi đi nghe giáo sư Szafir giảng lý thuyết .

– Chào anh An ! Hôm nay sao anh lại đi nhanh thế ?

– Chào Andrus, chào các bạn! Đi nhanh lên sắp muộn giờ vào lớp rồi .

– Chúng ta có 15 phút kvadrans sinh viên cơ mà, sợ gì anh An ?

– Các bạn hiểu sai về 15 phút kvadrans sinh viên rồi. 15 phút đó là chỉ dành riêng cho giáo viên chứ không phải dành cho sinh viên đâu nhé !

– Thế nghĩa là thế nào hở anh An?

– Có nghĩa là giáo viên thì có quyền đi muộn 15 phút và tất nhiên là sinh viên phải đợi 15 phút đó. Nhưng sinh viên thì không có quyền đến muộn 15 phút.

-Thật là không công bằng.

– Nếu sinh viên đến muộn, giáo viên có thể cho vào lớp hoặc không cho vào lớp học là quyền của giáo viên. Các em biết không, giáo sư Lojas đã từng cho những sinh viên đến muộn phải đứng úp mặt vào tường trong suốt cả một tiết dạy học của thầy đấy. Các em không biết à ?

– Giáo sư Lojas dạy giải tích phải không anh An?

– Giáo sư Lojas dạy nhiều môn toán lắm ví dụ như giải tích hiện đại, topo, đa tạp vi ρhâп, giải tích hàm…Thế các em thuộc nhóm nào ? Học ở tầng thứ mấy ?

– Chúng em thuộc nhóm 3, hôm nay buổi sáng có giờ học đầu tiên ở tгêภ tầng 5 phòng số 10.

Hoá ra đây chính là nhóm sinh viên lớp học mà An sẽ dạy, hướng dẫn chữa bài tập ngay buổi đầu của sáng nay. Anh đã chơi với nhóm này từ lâu rồi. Chắc chắn tí nữa nhóm này sẽ bất ngờ lắm đây? Nghĩ rồi anh tủm tỉm cười thầm trong bụng.

An đi vào tầng 0 gửi cái áo khoác, xong rồi anh đứng đợi thang máy để lên tầng 5. Vừa lúc đó nhóm sinh viên lúc nãy cũng ùa vào thang máy lớn dành cho sinh viên.

Nhìn thấy An đứng chờ ở thang máy nhỏ, một cậu sinh viên chạy ra kéo tay An sang thang máy to. An vẫn biết có hai thang máy nhỏ là để dành cho các giáo viên và anh cũng được phát một chiếc chia khoá để mở.

Lưỡng lự một phút, nhưng rồi anh cũng đi theo em sinh viên đó sang thang máy to đi cùng với các em sinh viên của lớp anh sắp dạy học.

– Ôi tôi quên mất! Hôm nay tôi vội quá các bạn à. An vui vẻ nói.

– Hay quá! Hôm nay anh An đi học lớp bài tập cùng với chúng mình đấy các bạn à !

– Đúng ! Hôm nay sẽ là buổi đầu tiên lớp mình chữa bài tập.

Các sinh viên lần lượt đi vào lớp học, còn An đứng lại ngoài hành lang đợi chuông xong thì sẽ vào lớp. Nhưng cậu sinh viên Andrus không biết cứ gọi An vào.

An từ chối:

– Tôi đợi chuông.

– Sinh viên không phải đợi chuông đâu anh An, cứ vào lớp luôn đi !

Lớp học đã vào đủ, các em sinh viên ngồi ngay ngắn chờ đợi chuông kêu là giáo viên sẽ vào lớp.

Một hồi chuông ngắn báo hiệu giờ học bắt đầu. Thầy An từ từ bước vào lớp học, anh đi thẳng lên phía bàn của giáo viên ngồi và hơi cúi đầu chào sinh viên.

Cả lớp học ai cũng ngỡ ngàng…Có em thì đứng dậy chào thầy, có nhiều em vẫn ngồi vì không hiểu làm sao ?

– Chào các em sinh viên ! Xin mời tất cả các em hãy đứng dậy chào giáo viên. Tôi tên là An, hôm nay tôi sẽ lên lớp dạy các em chữa bài tập và sẽ làm việc cùng với các em cho đến hết năm học này.

Thế là tất cả lớp cùng đứng dậy chào thầy như một cái máy.

– Mời các em ngồi xuống. Tôi xin phép điểm danh. Hôm nay là buổi đầu tiên nên có thể tôi đọc tên các em không thật chính ҳάc. Nếu sai, đề nghị các em chỉnh sửa giúp tôi, các buổi sau tôi chỉ đọc họ không đọc tên nữa .

Thầy An điểm danh nhanh họ tên cả lớp. Tên và họ của tất cả sinh viên trong lớp được anh đọc chính ҳάc không cần sửa đổi gì cả.

– Họ tên các em tôi đọc có chính ҳάc không? Có cần sửa đổi gì không?

– Không ạ .

– Vậy thì tốt quá rồi. Tôi có một phương án như thế này, lớp ta có ủng hộ không nhé ! Sinh viên trong lớp ngoài những điểm thi kiểm tra ra, còn được tính những điểm tích cực học tập nữa.

– Thưa thầy! Điểm tích cực tính là thế nào ạ ? Một em sinh viên hỏi.

– Tôi sẽ cho các em những bài toán khó vừa phải, người nào xung phong lên bảng làm tốt thì sẽ được một dấu cộng, loại bài toán khó hơn sẽ được hai dấu cộng, còn làm những bài toán khó nhất sẽ được ba dấu cộng. Em nào được ba dấu cộng thì sẽ tương đương với một điểm. Những điểm số này sẽ được cộng thêm vào với những điểm mà các em có được khi làm bài kiểm tra. Sau đó chia trung bình.

– Số chia không đổi phải không thầy?

– Đương nhiên rồi. Chỉ có số bị chia được tăng lên đúng bằng các điểm các em giành được.

Bằng cách tính thêm điểm tích cực trong các lớp thầy An dạy chữa bài tập. Tinh thần học tập của sinh viên các lớp sôi nổi hẳn lên. Tất cả các tiết bài tập là những cuộc chạy đua. Sinh viên nói đùa với nhau là cuộc chạy đua của đàn chuột .

Thầy An cũng phải chuẩn bị sẵn bài vở, giáo trình rất công phu. Anh phải làm tất cả các bài tập khó ở nhà và tìm ra những phương án tốt nhất để hướng dẫn cho sinh viên.

Hầu hết thời gian còn lại của thầy An là dồn vào chuẩn bị bài cho sinh viên và đi nghe bài giảng của giáo sư Szafir.

An thấy người Việt Nam nói với nhau là nếu tìm mua được các loại tђยốς tђยốς kháng sinh gửi về Việt Nam thì sẽ được lãi gấp ba gấp bốn lần gì đó. An thấy anh Mỹ và chị Thi suốt ngày đi đến các hiệu tђยốς tìm mua…An nghĩ : không biết họ chuẩn bị bài vở như thế nào để lên lớp dạy học cho sinh viên nhỉ ?

Nghe nói đến ᵭάпҺ tђยốς có lãi thì An cũng rất ham. Anh thử đến các hiệu tђยốς để mua tђยốς nhưng anh không mua được viên tђยốς nào. Họ yêu cầu mua tђยốς kháng sinh thì phải có đơn tђยốς của bác sĩ, mà anh lại không có.

Qua tìm hiểu, An biết phải hối lộ quà cáp mới mua được tђยốς. Mà cái khâu hối lộ và quà cáp thì An lại quá dốt không biết làm như thế nào cả !

Năm 1989 tình hình Đông Âu rất căng thẳng. Công đoàn Đoàn Kết (solidarność) tổ chức bãi công, Ьιểu tìпh ở những xưởng đóng tàu tại Gdańsk. Làn sóng Ьιểu tìпh lan nhanh ra toàn quốc.

Nền kinh tế Ba Lan bị tê liệt. Đảng Công nhân thống nhất Ba Lan suy yếu không còn đủ sức đàn áp Ьιểu tìпh. Công đoàn Đoàn kết và chính phủ tổ chức hội nghị bàn tròn hiệp thương để tổ chức bầu cử .

Hai bên thỏa thuận 100 ghế trong quốc hội dành cho Đảng Công nhân thống nhất, 360 ghế còn lại bầu cử ʇ⚡︎ự do. Kết quả Công đoàn Đoàn Kết thắng lớn và thành lập chính phủ. Đây là chính phủ đầu tiên không phải là cộng sản trong phe Xã hội chủ nghĩa.

Tình hình chính trị tại các nước Đông Âu rất bất ổn. Các tổ chức đảng phái được thành lập nhanh chóng. Những công đoàn ʇ⚡︎ự do được tổ chức tại khắp mọi nơi. Tình hình kinh tế tại Đông Âu rất thảm hại. Tại nhiều nước ban hành phát tem phiếu. Các cửa hàng tгêภ kệ gần như không có hàng hoá để bán cho người dân.

Giáo sư Szafir chuẩn bị về hưu. Hai thầy trò gặp nhau bàn chuyện chính trị, nhưng quan trọng hơn là bàn về tương lai của An .

– An ! Em thấy tình hình chính trị châu Âu như thế nào? Thầy Szafir hỏi.

– Em không quan tâm nhiều đến đến chính trị thẩy ạ. An trả lời.

– Thầy cũng vậy, nhưng chính trị lại ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội .

– Em chỉ muốn bình yên để làm việc thôi ạ !

– Thầy già rồi chuẩn bị về hưu. Thầy khuyên em không nên theo phe nào cả.

– Vâng ạ !

– Em có muốn kéo dài hợp đồng lao động ở trường đại học tổng hợp UB nữa không?

– Dạ ! Thầy về hưu rồi thì em muốn quay về Praha tìm việc và làm nghiên cứu sinh ở chỗ Giáo sư Zeman.

– Hôm trước em có đề nghị với thầy chuyện đó, nên thầy cũng đã gọi điện cho giáo sư Zeman rồi. Giáo sư Zeman đồng ý nhận em.

– Ôi ! Tốt quá! Em cảm ơn thầy rất nhiều ạ !

Đối với An tất cả đã khá rõ ràng. Anh sẽ quay về thủ đô Praha và sẽ làm việc với giáo sư Zeman. Nhưng do tình hình bất ổn ở châu Âu nên cũng khó mà tính toán trước được. Học bổng toàn phần có thể là rất khó xin. Còn học bổng bán phần thì không có vấn đề gì nhưng anh sẽ sống bằng gì? Xin đi làm việc ở thời buổi khó khăn này quả là một vấn đề lớn, mà có xin được việc làm thì lương bổng cũng rất thấp.

An nghĩ chỉ còn cách xin làm nghiên cứu sinh ở viện Hàn Lâm khoa học và kết hợp đi buôn là phương án tối ưu nhất.

Bao nhiêu khó khăn trước mắt hiện ra nhưng An không còn đường lùi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *