Caption là gì Ý nghĩa của caption khi dùng trên facebook là gì

0
491

Ngày nay việc sử dụng tiếng nước ngoài song song với tiếng Việt là điều rất phổ biến trên mạng xã hội cũng như được giới trẻ yêu thích. Dù là từ đơn giản hay phức tạp đôi khi các bạn trẻ thích chuyển những từ ấy sang tiếng Anh để dùng như một cách thể hiện phong cách nói chuyện của riêng bản thân mình. Và caption cũng là một trong những từ được dùng phổ biến trên facebook, vậy người dùng hay người đọc đã hiểu ý nghĩa của nó chưa? Bài viết hôm nay sẽ review đến bạn ý nghĩa của từ caption nhé.

Caption là gì ?

Đây là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là chú thích, là thuyết minh. Ngoài ra trong một cuốn sách hay một tờ báo thì caption còn được hiểu là đầu đề, đầu chương hay một chú thích nào đó.

Ý nghĩa của caption khi dùng trên facebook là gì ?

Caption xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, khi ai đó đăng một bức ảnh hay một video nào đó thì caption được hiểu như một đoạn chú thích để người xem hiểu được ý nghĩa hay mục đích của bức ảnh cũng như video được đăng. Có nhiều người viết là “cap” thay vì viết đầy đủ “caption”, cách viết tắt này đôi khi khiến cho người đọc khó hiểu được ý nghĩa của nó là caption. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại thấy cách viết tắt ấy dễ gọi, dễ nhớ và có tính Tây hóa, thời thượng hơn.
Có một từ ý nghĩa tương đương với caption là status, nên nếu bạn thấy status trên facebook bạn sẽ tự hiểu ý nghĩa của nó cũng tương tự như caption mà thôi.

Nên sử dụng từ caption như thế nào?

Đặc điểm đầu tiên không thể chối cãi là mạng xã hội facebook ra đời nên ngôn ngữ nói cũng như viết đã không còn giới hạn trong một khuôn khổ bào hết. Nếu như trước đây việc sử dụng tiếng nước ngoài xen lẫn tiếng Việt hay dùng từ viết tắt xuất hiện rất ít thì ngày nay điều đó hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên khi sử dụng ngôn từ chính thống cũng như những từ ngữ biến thể hoặc tiếng nước ngoài như caption trước hết bạn cần dùng nó trong những trường hợp phù hợp, với đối tượng phù hợp.

Caption là một từ tiếng Anh chứ không phải viết tắt hay tiếng lóng nên việc bạn sử dụng rộng rãi nó cũng không cần lo lắng lắm là người đọc, người xem có hiểu hay không. Dùng nó với mục đích trò chuyện cùng nhau trên mạng xã hội là rất tốt, nhưng đừng lạm dụng quá, đừng có sử dụng từ caption mọi lúc mọi nơi nhé, chỉ khi nào cần hãy dùng đến nó.
Ngoài ra trên facebook từ cap hay caption còn được dùng trong các comment như cách viết tắt của từ “thuyết minh, chú thích” nữa.

Nhìn chung hiện nay tiếng Anh là tiếng nước ngoài được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, không chỉ trên mạng xã hội mà còn được dùng rất nhiều ngoài đời thực nữa. Tiếng Việt có những từ rất dài, nhưng cụm từ đến 2 3 từ hợp lại nên việc dùng những từ tiếng Anh có ý nghĩa tương tự nhưng cách viết và cách đọc lại ngắn gọn hơn sẽ giúp bạn dễ nhớ và dễ viết hơn. Từ giờ bạn đã có thể hiểu chính xác ý nghĩa của từ caption cũng như cách sử dụng như thế nào rồi nhé.

Để lại bình luận của bạn